10 đặc sản của Việt Nam


Sau một thời gian đề cử, bình chọn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings vừa chính thức công bố Top 10 đặc sản nổi tiếng Việt Nam 2017. Đây là những đặc sản nổi tiếng, thích hợp để làm quà Tết hay các dịp lễ quan trọng trong năm. Trà Shan Tuyết vinh dự đứng đầu Top 10 đặc sản nổi tiếng.

Dưới đây là Top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam – 2017 do VietKings công bố:

1. Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái)

Để pha được một ấm trà Shan Tuyết thơm hương, đậm vị và nước vàng óng, người dân ở Suối Giàng thường dùng loại ấm đất nung già và nước trên núi chảy về đun sôi đủ độ. Sau khâu tráng chè là chế nước sôi vào đầy ấm để bọt trào ra ngoài, đậy nắp lại chờ chừng 10 phút. Chè được rót làm hai lượt để các chén có màu và vị như nhau.Bất kỳ ai khi đến với Suối Giàng đều ấn tượng những cây trà Shan Tuyết cổ thụ to lớn. Thân cây nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành buộc người hái phải trèo lên thu hoạch. Chè ở đây búp to, phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Bởi thế người ta gọi là trà Shan Tuyết (chè). Cùng Tà Xùa lựa chọn trà Shan Tuyết để làm Quà Tết thật ý nghĩa!

2. Bánh đậu xanh (Hải Dương)

Bánh đậu xanh Hải Dương được sản xuất từ bột đậu xanh nguyên chất, đường tinh luyện và dầu thực vật. Bánh đậu xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thích hợp với mọi lứa tuổi nhất là người già và trẻ em. Bánh là đặc sản nổi tiếng của Hải Dương và thường xuyên được mua làm quà biếu tặng các dịp gặp mặt, Lễ Tết.

3. Kẹo Mè xửng (Thừa Thiên – Huế)

Thưởng thức món đặc sản miền Bắc này cũng cần một nghệ thuật. Khi thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương phải chầm chậm cho từng miếng một vào miệng. Từng miếng bánh tan vào trong miệng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh. Thêm một chén trà nóng bạn sẽ thấy bánh thật ngậy và thơm ngon, mát dịu. Mè xửng gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Kẹo mè xửng do hai yếu tố tạo thành bao gồm mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc). Mè xửng có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo. Nhưng khi bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu. Mè xửng giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, ít đường, được bọc một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan.

4. Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Tỏi Lý Sơn là loại tỏi quý ở Việt Nam, nó được trồng trên đất đảo Lý Sơn. Vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, san hô biển tạo nên. Với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất đảo đã làm cho tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và đặc biệt.

5. Rượu Bàu Đá (Bình Định) 

Rượu Bàu Đá đã từng được nhà thơ Nguyễn Duy phong là “Đệ nhất tửu”, sau khi ông vào tận nơi để thưởng thức. Rượu Bàu Đá là sự cộng hưởng của nhiều nhân tố. Đầu tiên là sự thừa hưởng dòng nước ngọt ngào của ngọn nguồn sông Kôn ủ lạnh, lọc trong từ những hộc đá ngầm. Tiếp đến là sự khéo léo, cần mẫn của con người vùng “đất võ trời văn”. Sự cộng hưởng giữa thiên nhiên và tài hoa con người đã tạo nên thứ rượu đậm đà này.

6. Yến Sào (Khánh Hòa)

Yến sào hay tổ chim yến là loại thực phẩm từ lâu đã được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”. Tổ yến có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn. Dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Tổ yến còn dùng để tiềm với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu.

7. Cà phê Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) 

Bất kể ai có dịp đến với thành phố này đều muốn được thưởng thức vị cà phê đậm chất Ban Mê. Tuy rằng người uống không thể định nghĩa một cách rõ ràng hương vị. Nhưng khi đã một lần nhấp thử sẽ chẳng thể nào quên được vị thơm lừng, khác biệt. Theo những người sành điệu uống cà phê Buôn Ma Thuột thì rang xay chế biến cà phê thủ công vẫn có hương vị hấp dẫn hơn cả.

8. Sâm Ngọc Linh (Kom Tum) 

Sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Sâm Ngọc Linh chứa nhiều hợp chất quý có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Sâm này được đánh giá còn có nhiều tác dụng hơn cả nhân sâm Triều Tiên. Sâm Ngọc Linh, có thể cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, chữa bệnh sốt rét, đau bụng, phù thũng. Đặc biệt, nhân sâm Ngọc Linh có tính năng mà nhân sâm Triều Tiên không có. Đó là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống oxi hóa. Sâm cũng có hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh và thuốc trị bệnh tiểu đường.

9. Mật Ong Gia Lai (tỉnh Gia Lai)

Mật ong ở Gia Lai có vị ngọt thanh, màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh. Mật nơi đây có độ kết dính cao, có mùi thơm có màu vàng nhạt trông rất trong; Có vị ngọt tinh khiết, không bị kết tinh; Không bị nhiễm bất kỳ loại kháng sinh nào. Mật ong rất có lợi cho sức khỏe nên được tin dùng, trong đó mật ong Gia Lai là nổi tiếng nhất.

10. Tôm khô (tỉnh Cà Mau)

Tôm khô Cà Mau thường làm bằng phương pháp thủ công phơi nắng, lột vỏ. Tôm khô có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà, không có mùi nồng. Để làm nên những con tôm khô ngon phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định. Khâu luộc tôm được xem là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng tôm khô. Tỷ lệ muối trong khi luộc là yếu tố quyết định. Phải là người có kinh nghiệm thì sản phẩm làm ra mới vừa ăn mà vẫn giữ được hương vị của tôm.

Đăng ký gian hàng Đăng ký tham quan CATALOGUE HỘI CHỢ Báo cáo hội chợ Thông tin chung

Đơn vị nổi bật

Đặc sản nổi bật

Khách hàng nói về chúng tôi

Đăng ký nhận thông tin